มาเช็ค “อายุร่างกาย” เทียบกับ “อายุจริง” สิ่งที่ทำให้เราดู “แก่ไม่เท่ากัน”

  เคยสงสัยกันไหมว่า ทำไมเพื่อนรุ่นราวคราวเดียวกันบางคนจึงมีหน้าตาและผิวพรรณที่ดูอ่อนกว่าอายุจริง หรือทำไมบางคนโดนทักว่าแก่กว่าอายุจริง นั่นก็เพราะว่า ความจริงแล้ว คนเรามี 2 อายุ คือ “อายุตามปฏิทิน” (Calendar Age) หรืออายุตามวัน เดือน ปีเกิด ที่เพิ่มขึ้นทุกปี และ “อายุร่างกาย” ...

ประโยชน์น่าทึ่ง ของการกินผลไม้ มื้อเช้า

พบกับความมหัศจรรย์ของผลไม้ที่มีต่อร่างกายเมื่อรับประทานในตอนเช้า เรื่องนี้ไม่รู้ไม่ได้แล้ว มื้อเช้า ถือเป็นมื้อที่สำคัญที่สุดสำหรับร่างกาย การรับประทานอาหารเช้าจะทำให้ร่างกายทำงานทั้งวันอย่างมีประสิทธิภาพ และยังช่วยลดความอยากอาหาร ทำให้ทานอาหารในมื้ออื่น ๆ รวมทั้งขนมจุบจิบน้อยลงได้อีกด้วย แล้วถ้ายิ่งมีผลไม้ ที่ไม่ใช่พวกบรรดาผลไม้ที่ผ่านการดัดแปลง แต่เป็นผลไม้สด ๆ เป็นส่วนหนึ่งในมื้อเช้าด้วยละก็ รับรองว่าจะยิ่งไปประโยชน์มากมายขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อเลยละ อยากรู้กันไหมคะว่าการรับประทานผลไม้ตอนเช้ามีประโยชน์อย่างไรต่อร่างกายบ้าง ช่วยเพิ่มพลังงานให้ร่างกาย ผลไม้ก็ถือเป็นอาหารชนิดหนึ่งที่อุดมไปด้วยคาร์โบไฮเดรต ไฟเบอร์ และน้ำตาลที่ย่อยช้า ...

5 เคล็ดลับวิ่งลดน้ำหนัก ลดความอ้วน ผอมเร็ว

การวิ่งเป็นการออกกำลังกายง่ายๆ สบายกระเป๋า แถมยังเป็นวิธีลดน้ำหนักที่เหมาะกับคนทุกเพศทุกวัย แม้กระทั่งคนที่ไม่เคยเล่นกีฬามาก่อน หรือผู้ที่มีน้ำหนักตัวมากๆ ก็ยังสามารถเริ่มวิ่งเพื่อสุขภาพและวิ่งเพื่อลดน้ำหนักได้ หากเปรียบเทียบประสิทธิภาพระหว่างคนที่ลดน้ำหนักด้วยการวิ่งลดน้ำหนัก ด้วยการอดอาหาร หรือเล่นกีฬาอย่างหนักจะพบว่าคนที่เลือกการ วิ่งลดน้ำหนัก จะประสบความสำเร็จมากกว่าแต่การวิ่งลดน้ำหนักจะเห็นผลได้ก็ต่อเมื่อคุณเปิดใจและได้ทำความเข้าใจหลักการวิ่งอย่างถูกวิธี 5 เคล็ดลับ วิ่งลดน้ำหนัก ต่อไปนี้ คำแนะนำโดย เจมส์ ชูอิจิ ...

โหมออกกำลังกายเป็นสาเหตุให้ผมร่วง

หลายคนออกกำลังกาย เพื่อช่วยเพิ่มสมาธิ เพื่อลดความเครียด และความวิตกกังวล แต่เมื่อมองไปรอบๆกายในยิม ก็เห็นว่าคนส่วนใหญ่มักมีปัญหาผมบาง จนศีรษะล้าน ทำให้หลายคนสงสัยว่า การออกกำลังกายอย่างหนักจะมีผลต่อการร่วงของเส้นผม หรือในคนที่ออกกำลังกายบ่อย จะทำให้หัวล้านเร็วขึ้นหรือไม่ ?? หากลองคิดดูแล้ว คนที่ออกกำลังกายบ่อยๆ หรือคนที่มายิมเป็นประจำ น่าจะเป็นผู้ที่รักษาสุขภาพ และดูแลตัวเองเป็นอย่างดี แต่ทำไม ...

Biceps Peak เพิ่มขนาดกล้ามเนื้อต้นแขนด้านหน้า ให้สวยงาม

กล้ามเนื้อไบเซ็บ (Biceps) เป็นกล้ามเนื้อที่อยู่ตรงบริเวณต้นแขนด้านหน้าของร่างกาย ยึดเกาะกับกระดูก humerus มีหน้าที่ในการงอแขน (Flexion) กล้ามเนื้อมัดนี้มีขนาดไม่ใหญ่นัก  และไม่สามารถยืดออกได้ยาวมาก จึงมักจะสังเกตุเห็นการเปลี่ยนแปลงของกล้ามเนื้อมัดนี้ได้ง่าย หากได้รับการฝึกน้ำหนักเพียงไม่กี่สัปดาห์ หากต้องการเพิ่มขนาดของกล้ามเนื้อมัดนี้ ให้ใหญ่ขึ้น และมีรูปร่างสวยงาม วิธีการในการยกน้ำหนักถือว่ามีความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง ผู้เชี่ยวชาญการฝึกกล้ามเนื้อหลายท่านกล่าวว่า  มุมต่างๆในการฝึก ประกอบกับความรู้สึกที่ได้รับจากการฝึกเป็นสิ่งกระตุ้นอย่างหนึ่งที่ดีเยี่ยม  ...

อาการบวมน้ำ เรื่องเล็ก ๆ ที่ไม่ควรมองข้าม

ตื่นนอนตอนเช้า ลองสังเกตตัวเองว่ารู้สึกตัวตึง ๆ หรือเปล่า ดูบวม ๆ อืด ผิดปกติกว่าทุกวัน ใส่เสื้อผ้ารู้สึกอึดอัดทั้ง ๆ ที่ยังไม่ได้รับประทานอะไรเลยในช่วงนั้น หากมีอาการเหล่านี้แสดงว่าคุณกำลังมีอาการของ “อาการบวมน้ำ” “อาการบวมน้ำ” เกิดจากของเหลวที่ควรเดินผ่านหลอดเลือดและน้ำเหลืองกลับซึมเข้าสู่เซลล์และช่องว่างระหว่างเซลล์ เพราะร่างกายของคนเราจะสามารถรักษาระดับความสมดุลของน้ำในร่างกายได้ตามธรรมชาติ หากคุณมีพฤติกรรมที่ส่งผลต่ออาการบวมน้ำ เช่น ...

คุณแม่ตั้งครรภ์ก็สามารถออกกำลังกายได้นะคะ

การออกกำลังกายก็เป็นสิ่งจำเป็นมากสำหรับผู้หญิงตั้งครรภ์ เพราะนอกจากช่วยทำให้ร่างกายแข็งแรงขณะตั้งครรภ์แล้ว ยังทำให้คุณแม่ตั้งครรภ์มีสุขภาพจิตดีด้วยค่ะ การออกกำลังอย่างถูกวิธีของคุณแม่ตั้งครรภ์มาฝากค่ะ เพื่อให้มีอารมณ์แจ่มใสตลอด 9 เดือน การออกกำลังกายที่แม่ตั้งครรภ์สามารถทำได้ คุณแม่ตั้งครรภ์สามารถเล่นกีฬาได้แทบทุกประเภท แต่จะต้องไม่รุนแรงหักโหมจนทำให้เกิดอันตราย คุณแม่คนไหนที่เคยออกกำลังกายมาตั้งแต่ก่อนตั้งครรภ์ ก็ยังสามารถออกกำลังกายอย่างมีความสุขกับกีฬานั้นๆ ต่อไปได้ แต่สำหรับคุณแม่ที่เพิ่งจะมาเริ่มต้นตอนตั้งครรภ์ ซึ่งไม่ได้มีความคุณเคยชำนาญ อาจทำให้เกิดอันตรายได้ง่าย คุณแม่ควรลดการออกกำลังกายลงมาให้เหลือเพียง 50% ...

การเล่นเวท แบบขึ้นสุด-ลงสุด คืออะไร?

ส่วนใหญ่ในตำราเพาะกายทุกฉบับ จะพูดตรงกันว่า เวลาเล่นกล้ามนั้น อย่าเน้นที่การใช้ลูกน้ำหนักที่หนักมาก ,อย่าทำให้คนรอบข้างประทับใจคุณ ด้วยการที่เห็นว่าคุณใช้ลูกน้ำหนักได้เยอะ (ชอบโชว์) ,ต้องรักษา “ท่าทาง (Form)” ในการบริหารให้ถูกต้องตลอดเวลาที่กำลังบริหารอยู่ ฯลฯ สิ่งเหล่านี้ก็ฝังในจิตสำนึกมาโดยตลอด นั่นหมายความว่า ในเวลาที่เราบริหารท่า Dumbbell Chest ...

การเสริมวิตามิน

อาหารที่เรารับประทานเข้าสู่ร่างกายประกอบด้วยสารอาหารหลายๆชนิด ที่มีทั้งประโยชน์และก่อให้เกิดโทษกับร่างกาย ดังนั้นการเลือกรับประทานอาหารจึงเป็นวิธีการหนึ่งในการลดสารอาหารบางชนิดที่ก่อให้เกิดโทษกับร่างกาย นักกีฬาหรือผู้ที่ออกกำลังกายส่วนใหญ่มักจะทานวิตามินเสริมเนื่องจากเชื่อว่าได้รับไม่เพียงพอ ซึ่งที่จริงแล้วการรับประทานอาหารที่ไม่มีคุณภาพจึงจะมีความจำเป็นที่จะต้องเสริมวิตามิน อาหารที่ไม่มีคุณภาพก็คืออาหารที่ขาดความสมดุลระหว่างคาร์โบไฮเดรตและสารอาหารตัวอื่นๆ ซึ่งการเสริมวิตามินมิใช่การแก้ปัญหาที่ดีพอ สิ่งที่เราควรทำในกรณีนี้ก็คือ การเปลี่ยนการบริโภคอาหารที่มีคุณภาพ นั่นเอง การขาดวิตามินโดยเฉพาะวิตามินบีจะมีอิทธิพลต่อประสิทธิภาพการทำงานของร่างกายแต่ไม่ได้หมายความว่าวิตามินบีในปริมาณมากๆจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของร่างกาย ก็เหมือนกับน้ำมันในรถยนต์ ถ้าไม่มีน้ำมันรถยนต์ก็วิ่งไม่ได้ แต่ถ้าเติมน้ำมันจนล้นก็ไม่ได้ทำให้รถยนต์วิ่งเร็วไปกว่าการมีน้ำมันในถังเท่าเดิม นอกจากนี้การเติมน้ำมันจนล้นยังมีผลเสียต่อสีรถ และยังไม่ปลอดภัยอีกด้วย การเลือกรับประทานอาหารที่มีปริมาณวิตามินสูงๆ เช่นผัก ผลไม้ ...

การผ่อนคลายกล้ามเนื้อแบบต่อเนื่อง (PMR)

การผ่อนคลายกล้ามเนื้อแบบต่อเนื่อง (PMR=Pregressive Muscle Relaxation) เป็นรูปแบบการฝึกทักษะทางจิตใจอย่างหนึ่งของนักกีฬา เพื่อลดความวิตกกังวลทางกาย (Somatic Anxiety) และช่วยเพิ่มสมรรถภาพทางกีฬาให้กับนักกีฬา เพื่อให้นักกีฬาแสดงความสามารถของตนเองได้อย่างเต็มที่ การผ่อนคลายกล้ามเนื้อแบบต่อเนื่องเป็นวิธีหนึ่งที่นิยมใช้กันเป็นอย่างมาก และแพร่หลายมานานกว่า 50 ปี การผ่อนคลายกล้ามเนื้อแบบต่อเนื่องนี้ได้สร้างขึ้นโดย Jacobson, 1930 ...